Home » » เคาะโลงเรียกทั้งน้ำตา! สวดอภิธรรมคืนแรกเหยื่อบัสมรณะ 18 ศพ เสียงร่ำไห้ระงมสุดแสนสะเทือนใจ!!!

เคาะโลงเรียกทั้งน้ำตา! สวดอภิธรรมคืนแรกเหยื่อบัสมรณะ 18 ศพ เสียงร่ำไห้ระงมสุดแสนสะเทือนใจ!!!

Written By Best Newsth on Friday, March 23, 2018 | 6:23 PM
กรณีรถทัวร์เช่าเหมา หมายเลขทะเบียน 30-0161 กาฬสินธุ์ ของบริษัทกันเองทัวร์พลิกคว่ำ บริเวณทางหลวงหมายเลข 304 ตอน วังน้ำเขียว–ดอนขวาง ช่วง กม. 242 + 000 ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ทำให้ผู้โดยสารชีวิต 18 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก ซึ่งเป็นชาว ต.ห้วยโพธิ์ และ ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ก่อนที่จะมีการเคลื่อนย้ายศพทั้งหมดกลับไปให้ญาติบำเพ็ญกุศลตามศาสนา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มี.ค. นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศลศพ เหยื่อผู้เสียชีวิต 4 รายประกอบด้วย นางเพลินพิศ จำปาศรี, น.ส.โชติกา (จิราภรณ์) ไชยกำบัง, นางละม่อม อังคะแสน และ นางสำราญ จันทร์สว่าง ซึ่งศพตั้งบำเพ็ญกุศลที่ศาลาวัดดงกระยอมอุดมคุณ บ้านกลางดง ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ จากนั้นได้ไปเป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรมศพผู้เสียชีวิตอีก 8 ราย ประกอบด้วย นางนภาวรรณ จำปาศรี, ด.ญ.พรรณวดี ถิตย์ถนอม, นางสมพิศ สิทธิชุม, ด.ช.ธนาธิน พลไกรษร, นายประยูร วังพิกุล, ด.ญ.ปวีณ์สุดา วังพิกุล, นางบุญชิต สิทธิชุม และ ด.ญ.ธนัญชนก ขันธบูรณ์ ซึ่งญาติตั้งศพบำเพ็ญกุศลเป็นคืนแรกที่ศาลาวัดป่าพุทธมงคล ต.หลุบ โดยมีส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น และญาติร่วมเป็นเจ้าภาพ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติพี่น้องผู้เสียชีวิต

ระหว่างพิธีญาติได้นำอาหารหวานคาว และของใช้-ของเล่น ซึ่งเป็นสิ่งของที่ผู้ตายผูกพันธ์และชื่นชอบมาวางไว้ให้ที่ข้างโลงศพ ก่อนเคาะโลงบอกให้ผู้ตายทราบตามความเชื่อ ท่ามกลางบรรกาศสุดเศร้า บางคนถึงกับร่ำไห้ออกมาอย่างน่าเวทนากับการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปอย่างไม่มีวันกลับ

ทั้งนี้สำหรับนายวิรุฬห์ ตะก้อง ญาตินำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดชัยสุนทร อ.เมืองกาฬสินธุ์, นางทองสอน ปรีวิสัย, นางสายธาร สุทธิชุม, นางเรียน ธารวาวแวว, นายโฆสิต เพชรสังหาร และนายสีไพร เผือดผุด ญาติตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่บ้าน และส่วนใหญ่จะมีพิธีฌาปนกิจศพในวันอาทิตย์ที่ 25 มี.ค.สำหรับอาการของผู้บาดเจ็บล่าสุดได้ย้ายจาก ร.พ.มหาราช นครราชสีมา กลับมารักษาตัวที่ ร.พ.กาฬสินธุ์ 4 ราย ประกอบด้วย นายธนากร สิงโห อายุ 56 ปี, นางรัตนาพร ทุมเกสร อายุ 54 ปี, นางพรพรรณ จันทร์สว่าง อายุ 33 ปี และ นางสนธยา ตะก้อง อายุ 51 ปี โดยผู้บาดเจ็บทั้งหมดอาการไม่สาหัส มีแขนขาหัก รู้สึกตัวทั้ง 4 คน พูดจาโต้ตอบได้ และก่อนหน้าที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยแพทย์ให้กลับบ้านแล้ว 13 ราย ส่วนผู้ที่บาดเจ็บสาหัสอีก 15 รายนั้น ยังคงรักษาตัวอยู่ที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งมี 2 รายที่ยังอาการโคม่า

ด้านนายไกรสร กล่าวว่า สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บที่ยังคงนอนรักษาตัวอยู่ที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งหากรายใดอาการดีขึ้นและแพทย์อนุญาตให้เคลื่อนย้ายได้นั้น ได้มอบหมายให้สำนักงานสาธารณสุข และ ร.พ.กาฬสินธุ์ อำนวยความสะดวกรับตัวมารักษาต่อที่ ร.พ.กาฬสินธุ์ นอกจากนี้ยังให้จัดทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและทีมจิตเวชลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ เพื่อเฝ้าระวังปฏิกิริยาเศร้าโศกสูญเสียและเยียวยาจิตใจให้กับญาติผู้เสียชีวิต โดยได้เปิดศูนย์บัญชาการที่สำนักงานเทศบาลตำบลห้วยโพธิ์ จ.กาฬสินธุ์ รวมทั้งกำชับทุกหน่วยงานดูแลอย่างเต็มที่สำหรับในส่วนการช่วยเหลือนั้น ขณะนี้มีญาติเริ่มเข้ามาให้ข้อมูลกับบริษัทอาคเนย์ประกันภัย รวมทั้งบริษัทยังได้ออกไปอำนวยความสะดวกแก่ญาติ ด้วยการไปเยี่ยมถึงที่บ้าน เพื่อเร่งตรวจสอบเอกสารประกอบการชดใช้ค่าสินไหมตามระเบียบ ซึ่งทางบริษัทอาคเนย์ประกันภัยแจ้งว่าแต่ละศพจะได้ค่าสินไหมรายละ 650,000 บาท โดยทางบริษัท พร้อมจะจ่ายให้ญาติได้ในวันที่ 27 มี.ค.นี้

ขอขอบคุณ ข่าวสด