Home » » กระจ่างเสียที!!! เผยชัดแล้ว ละครบุพเพสันนิวาส เรตติ้ง 22.8 แสดงว่ามีคนดูทั้งหมดกี่คน งานนี้ไม่ต้อง งงอีกต่อไป

กระจ่างเสียที!!! เผยชัดแล้ว ละครบุพเพสันนิวาส เรตติ้ง 22.8 แสดงว่ามีคนดูทั้งหมดกี่คน งานนี้ไม่ต้อง งงอีกต่อไป

Written By Best Newsth on Sunday, March 18, 2018 | 6:49 AM
เป็นที่รู้ๆ กันดีว่าเวลาดูละครแล้ว จะมีการวัดเรตติ้ง ของละครว่าละครเรื่องนี้ๆ ได้เรตติ้งเท่าไหร่กันบ้าง อย่างล่าสุด ที่มีการเผยว่าละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ที่ถูกพูดถึงกันทั่วบ้านทั่วเมืองในขณะนี้ ที่เรตติ้งค่อยๆ พุ่งทะยานขึ้นเรื่อยๆ จากตอนแรก จนตอนล่าสุดที่ได้เรตติ้ง 22.8 ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยกันว่า การวัดเรตติ้งนั้นวัดกันอย่างไร และถ้าเรตติ้ง 22.8 แสดงว่ามีคนดูทั้งหมดกี่คน

ซึ่งคุณ Time Chuastapanasiri ได้เผยโฉมเครื่องวัดเรตติ้งให้ดูไปดูกันเลยค่ะ

เรตติ้งทีวี เขาวัดกันยังไง?

ไปเจอคลังรูปเก่า ๆ"กล่องวัดเรตติ้ง"

ของเอซีนีลเซ่น ตอนไปเยี่ยมเพื่อนที่บ้านเมื่อหลายปีก่อน

หลายๆ คนไม่เคยเห็นว่า "หน้าตากล่องเครื่องวัดเรทติ้งทีวีเป็นไง"

ตัวกล่องประมาณงานจีนแดงนี่แหละครับ และมีรีโมทอันใหญ่ๆ อีกอัน ที่จะมี ปุ่มใหญ่ๆ เรียงเป็นแถว แต่ละปปุ่มจะมีชื่อ เช่น เลข 1 คุณพ่อ เลข 2 คุณแม่ เลข 3 คุณลูกสาว เลข 4 คุณลูกชาย ไปเรื่อยๆ

จะมีสายโทรศัพท์เสียบเข้ากับกล่อง และอีกสายเสียบเข้ากับทีวี เวลาบ้านไหน ถูกคัดเลือกเป็นกลุ่มตัวอย่าง บ้านนั้นก็จะได้รับค่ากดรีโมท ค่าเป็นบ้านกลุ่มตัวอย่าง (รู้สึกว่า จะเดือนละ 400-600 บาท) เมื่อหลายปีก่อนนะครับกล่องนี้ก็จะถามว่า "ใครกำลังดูทีวีอยู่" (ใครดู ก็กดตามเลขของตนเอง)

"คุณยังคงดูทีวีอยู่หรือไม่" (ดูอยู่ก็กด 1 )

กล่องนี้จะเก็บสัญญาณข้อมูลว่า "วันหนึ่งๆ สมาชิกบ้านนั้น คนใด ดูทีวีอะไรบ้าง" โดยทางบริษัทเรตติ้งที่กรุงเทพ ย่านสีลม จะโทรศัพท์มาเข้าสายโทรศัพท์บ้าน ทุกๆ เที่ยงคืนหรือตีสอง เพื่อมาเก็บข้อมูลจากกล่อง ทุกๆ วัน เพื่อเอาไปประมวลผล เข้ากับ ตาราง ผังออกอากาศ และ ข้อมูล วินาที (timeline) เพื่อเชื่อมโยงว่า ณ วินาทีนั้น รายการอะไร หรือโฆษณาชิ้นใด บริษัทใด กำลังออกอากาศที่เวลาใด แล้วเอาข้อมูล "ปริมาณคนดู เทียบเข้ากับสิ่งที่ปรากฎบนจอทีวี" มาเป็นข้อมูลเรตติ้ง แล้วก็จะคำนวณเอา จาก สมาชิก 1,500 ตัวอย่าง ไปเปรียบเทียบเข้ากับ "จำนวนครัวเรือนประชากรไทยอีก 23 ล้านครัวเรือน" เพื่อเปรียบเทียบคณิตศาสตร์ว่า "คนดูรายการทีวีช่องไหนมากน้อยอย่างไร?"

นี่แหละครับที่เขาเรียกว่าวัดเรตติ้ง และ หนึ่งเรตติ้ง หรือ 1 TVR ก็จะมีค่าประมาณ = 1% ของประชากรไทยที่มีอายุมากกว่า 4 ปีขึ้นไป (ตอนนี้ ก็ราวๆ 656,940 คน) เพราะฉะนั้น เรตติ้งเท่าไหร่ ก็เอาตัวเลข 656,940 คน นี้คูณเข้าไปประเด็นก็คือ "คนในวงการทีวีไม่ค่อยเชื่อตัวเลขเรตติ้งนี้สักเท่าไร่" เพราะว่า

(1) ไม่เชื่อว่า จำนวนกล่อง 1,500 ตัวอย่างจะสามารถเป็นประชากรแทนคนทั้งประเทศได้

(2) ไม่เชื่อว่า "คนกดกล่อง จะซื่อสัตย์กับการกดรหัสของตัวเอง"

(3) ไม่เชื่อว่า "สมาชิกในบ้านจะมานั่งกดดูทีวีเครื่องเดียวในห้องนั่งเล่นใหญ่"

(4) ไม่เชื่อว่า "มันจะทำงานตรงไปตรงมา"

แต่ตัวเลขเรตติ้งก็ใช้กันมาโดยเอเจนซี่ ในวงการสื่อมายาวนานหลายปี และ ตอนนี้ก็ดูว่าจะมีการพัฒนาไปอีก และมีการแข่งขันกับอีกเจ้าโดยสมาคมสื่อด้วยกันเอง ก็เอามาให้ดูครับ เผื่อใครไม่เคยเห็น?

ปล.1 ภาพนี้ถ่ายเมื่อปี 2552 (สมัยโน้น ย่านบ้านลาดพร้าว

ปล. 2 ตอนนี้นีลเซ่นเปลี่ยนจำนวนกลุ่มตัวอย่าง เป็น 3,000 ตัวอย่าง และ เปลี่ยนรุ่นกล่องใหม่แล้ว

ปล.3 ตอนนี้บ้านเพื่อนผม ไม่ได้ติดตั้งเครื่องนี้แล้วครับ

และนี่คือโฉมหน้าของเจ้ากล่องวัเรตติ้งส่วนเรื่องการวัดจำนวนคนดูนั้นก็คือ ถ้าสมมุติว่าเรตติ้ง 1 นับ เป็นตัวเลขกลมๆ ก็คือมีคนดูประมาณ 500,000-600,000 คน (อันนี้นับแบบตัวเลขกลมๆ เพราะยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเช่น 1=600,000 คน ถ้าเป็นกลกลุ่มเป้าหมายอายุ 4+// 1=569,000 คน ถ้าเป็นกลุ่มเป้าหมายอายุ 15+ เป็นต้น)นั้นก็หมายความว่า ละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ได้เรตติ้ง 22.8 ใน กทม. ก็คือ คนดูใน กทม. 13,680,000 คน ทั่วไทย 15.5=คนดู 9,300,000 คน นั่นเองจ้า

เป็นอย่างไรกันบ้าง ได้รู้แบบนี้ก็คงจะหายงงกันแล้วใช่ไหมละคะ ส่วนเรตติ้งของละครบุพเพสันนิวาสนั้นจะได้เรตติ้ง พุ่งขึ้นกว่านี้หรือไม่ต้องรอติดตามชมกันต่อไปจ้า


Cr: Kaijeaw, ขอขอบคุณที่มาจากคุณ : Time Chuastapanasiri