Home » » ญาติโยมถวายที่ดิน สร้างวัด เกือบ 2 ปี ไม่ทันเสร็จ ก่อนรู้ที่มาไม่ธรรมดา รีบเก็บข้าวของกลับ ยกเลิกสร้างด่วน!!!

ญาติโยมถวายที่ดิน สร้างวัด เกือบ 2 ปี ไม่ทันเสร็จ ก่อนรู้ที่มาไม่ธรรมดา รีบเก็บข้าวของกลับ ยกเลิกสร้างด่วน!!!

Written By Best Newsth on Tuesday, March 27, 2018 | 7:43 PM
วันนี้ (27 มี.ค. 2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกองโทพยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ประสานงานกับนายเฉลียว แสงบุญมี ผช.หน.หน่วยป่าไม้ศรีสวรรค์, ร.ต.ภานุ เป็นพวก หน.กกล.รส.ศรีสัชนาลัย, พ.ต.ต.ไชยา เหลียมผา สว.ป.สภ.บ้านแก่ง นำกำลังเจ้าหน้าที่อ.ส., ทหาร และ ป่าไม้เข้าตรวจสอบสถานปฎิบัติธรรม สวนธรรม ภูยอ พอเพียงเสบียงบุญ ในพื้นที่ หมู่11 ต.บ้านแก่ง อ.ศรีสัชนาลัย หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีการบุกรุกป่า เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการตรวจสอบบริเวณทิศตะวันออกของอ่างเก็บน้ำแม่ท่าแพ ซึ่งเป็นภูเขาสูง มีต้นไม้น้อยใหญ่ปกคลุมโดยรอบ มองลงมาเห็นทิวทัศน์รอบ ๆ อ่างเก็บน้ำได้อย่างชัดเจนสวยงาม สายลมพัดเย็นสบายตลอดเวลา

พบมีการใช้เครื่องจักรแผ้วถางปรับพื้นที่ จำนวน 22 ไร่ ขณะที่บริเวณจุดสูงสุดกำลังขึ้นโครงเพื่อสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ใกล้กันมีเต็นท์หลังใหญ่ภายในปูเสื่อ มีเครื่องอัฐบริขาล อุปกรณ์ปรุงอาหาร และข้าวสารอาหารแห้งจำนวนหนึ่ง พร้อมรถยนต์ปิกอัพ 1 คัน มีเต็นท์สนามขนาดเล็ก ตั้งอยู่โดยรอบ 7 หลัง และพบพระสงฆ์ 5 รูป เณร 1 รูป และคนงาน กำลังแผ้วถางปรับพื้นที่ตัดต้นไม้ใหญ่น้อยกันอย่างสาละวนเมื่อเจ้าหน้าที่นิมนต์พระครูวิลาส พุทธคุณ อายุ 67 ปี ประธานสงฆ์สอบถามข้อมูล พระครูวิลาส กล่าวว่า เดิมจำพรรษาอยู่ที่วัดตถตาราม อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย ซี่งที่ดินบริเวณนี้ มีโยมท่านหนึ่ง ถวายให้กับคณะสงฆ์ จ.สุโขทัย ต่อมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เจ้าคณะจังหวัดสุโขทัย มอบหมายให้ตนทำเป็นสถานปฏิบัติธรรม โดยไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นพื้นที่มีปัญหา

ด้าน นายเฉลียว แสงมณี ผช.หน.หน่วยป่าไม้ศรีสวรรค์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบแผนที่ พบว่าบริเวณดังกล่าว เป็นพื้นที่ป่าสงวน ซึ่งอนุญาตให้ราษฎรทำกินได้ แต่ต่อมามีการซื้อขายเปลี่ยนมือกัน ซึ่งเป็นการผิดเงื่อนไข และการเข้ามาครอบครองแผ้วถางนี้เป็นการบุกรุกใหม่ซึ่งมีความผิด คาดว่าคนที่ซื้อไปอาจไม่สะดวกในการเข้ามาทำกิน หรืออาจกลัวความผิด ในช่วงที่คณะ คสช. กำลังทวงคืนผืนป่า จึงถวายให้กับพระเพื่อให้พ้นตัว