Home » » “แพทย์หญิง” เล่านาทียื้อชีวิต “ทารก 9 ขีด” ดูแลแบบ ไม่หลับ-ไม่นอน สุดท้ายแม่เด็กยกให้เป็นลูก

“แพทย์หญิง” เล่านาทียื้อชีวิต “ทารก 9 ขีด” ดูแลแบบ ไม่หลับ-ไม่นอน สุดท้ายแม่เด็กยกให้เป็นลูก

Written By Best Newsth on Saturday, March 31, 2018 | 8:44 PM“แพทย์หญิง” เล่านาทียื้อชีวิต “ทารก 9 ขีด” ดูแลแบบ ไม่หลับ-ไม่นอน สุดท้ายแม่เด็กยกให้เป็นลูก

จากกรณีเรื่องราวที่มีการแชร์ต่อกันจำนวนมากในโลกโซเชียลฯขณะนี้ เกี่ยวกับแพทย์หญิงโรงพยาบาลอุ้มผาง ที่ได่ช่วยชีวิตเด็กหญิงแนกเกิดที่มีน้ำหนักตัวเพียงแค่ 9 ขีดให้รอดชีวิตมาได้ หลังจากนั้นก็ได้แชร์ประสบการณ์ และเรื่องเล่า อันสุดประทับใจให้แก่หลายๆคนได้อ่าน พร้อมทั้งยังบอกด้วยว่า แพทย์และพยาบาลหรือบุคลากรทางการแพทย์หลายคนทำงานอย่างเต็มที่ และเต็มความสามารถ ดังกล่าวโดยระบุข้อความว่า

เด็ก9ขีด ที่คนไข้ยกให้หมอ ในคืนฝนตกหนัก เมื่อสี่เดือนก่อน มีเด็กแฝดชาวต่างด้าวคู่นึง แฝดผู้น้องหนักโลสาม มีอาการหนักกว่า จึงส่งตัวไปรักษาที่รพท. แต่โชคก็ยังไม่เข้าข้าง ไม่นานก็เสียชีวิต ด้วยปอดติดเชื้อรุนแรง แม่กะเหรี่ยงวัย18กลับมาพร้อมน้ำตาปริ่ม

แม่ หมอจะส่งน้องอีกคนไปรักษาต่อนะ แม่ได้แต่ขอให้อยู่ที่อุ้มผาง เพราะใกล้บ้าน ถ้าจะส่งไป ก็ขอเอากลับไปเสียชีวิตที่บ้าน เพราะไม่สะดวกหลายๆอย่าง เอ้าแล้วไงละ ไม่ได้หรอก ไม่ไหวหรอก กล่าวถึงแฝดผู้พี่ ตัวจิ๋วหนัก940กรัม

ถูกชะตามาตั้งแต่ต้น ไปราวน์ทีไร ชอบยิ้ม(อ่อน)ให้ ชูแข้งชูขา ถีบไปถีบมาตลอด อยู่กับฉันตั้งแต่เกิด ตลอดสามเดือน และวันนี้

ผ่านช่วงชีวิตการหัวใจหยุดเต้น จนปั๊มหัวใจ ใส่ท่อช่วยหายใจ ให้ยากระตุ้นหัวใจ ติดเชื้อในกระแสเลือด NEC

ช่วงชีวิตที่ไม่ได้นอน เดินหอ-เอ็นไอซียู สี่ทุ่ม ห้าทุ่ม ตีสองง ตีสาม เดินไปเดินมา กลับห้องมาอ่านหนังสือ อ่านโน่นนี่ คือก็ไม่รู้อะไรคือพ้อยท์ รู้แต่ว่าต้องสู้

ขอบคุณอาจารย์NB อ แขก Piyarat Gromrat ที่consultได้24ชม ขอบคุณพี่เก๋ Kae Noinoi ที่คอยสอนตอนที่ยังอยู่ คอยให้ดูโน่นดูนี่ ถึงพี่เก๋จะไปแล้วก็ยังตามโทรไปหา ขอบคุณพี่โสภณ หมอเด็กแม่สอด ที่ช่วยคอยชี้แนะขอบคุณพี่พิพัฒที่คอยนัด U/S headให้preterm ทุกคนของแมง ขอบคุณพี่บีมที่คอยsupportหลายๆอย่าง ที่จะขาดไม่ได้เลย ขอบคุณพี่พยาบาลมากกก ขอบคุณในคำว่า ” หมอสู้ พี่ก่ะสู้ ”

ที่ร่วมสู้ด้วยกัน พี่ขวัญ พี่แนน พี่กวาง พี่อุ้ม พี่แหวว พี่เดียร์ พี่ต่อง พี่อ้อม ขณะที่ข้างนอก บางรพ.วุ่นวายมากกับการไม่พอใจของคนไข้ ณ ห้องตรวจของฉัน แม่คนเดิมเพิ่มเติมคือรอยยิ้ม และความอวบขึ้น

” หนูขอยกลูกให้หมอ ไม่ต้องส่งเสียค่าเลี้ยงดู ไม่ต้องให้นม บอกว่าหมอคือผู้ให้ลูกมีชีวิตต่อ แมงเนี่ยหรอ ไม่นะ อย่าดราม่า หมอน้ำตาจะไหล ไม่รู้จะพูดยังไง ความรู้สึกเหมือนคนแก่ที่ได้หลาน ห้ะ พูดยาก ปลื้มมาก โอเคค ยังไงก็ต้องมาตามนัดทุกครั้งนะ ถือว่าแม่คนนี้ขอ 555 ( พูดแล้วรู้สึกแก่ )

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น เอาจริงๆก็ไม่คิดเลยว่าเด็กที่น้ำหนักตัวน้อยกว่าน้ำสิงห์ขวดใหญ่ จะรอดได้ที่รพช.เล็กๆแห่งนี้ได้

แมงไม่รู้หรอกว่าคนข้างนอกมองพวกเราในฐานะบุคคลากรทางการแพทย์ยังไง

ทุกคนที่ดูถูกการทำงานของหมอ

คุณไม่รู้หรอกว่าพวกเราตั้งใจแค่ไหน

อยากบอกว่าหมอและพยาบาลดีๆมีเยอะมากๆ ๆๆ

เยอะจนเราไม่ควรมาเหมารวม หรือตีค่าทุกอย่างว่ามันแย่ไปซะหมด

เป็นกำลังใจให้พี่ๆน้องๆพยาบาลทุกคน

ฉันรักคนไข้อุ้มผาง ฉันรักพยาบาลทุกคนของฉัน

คนไข้ก็รักพวกเราเช่นกัน

บุญของหมอคนนี้เหมือนกันที่ได้เจอแต่คนไข้น่ารัก

หมอไม่รู้ ว่าสุดท้ายชีวิตจะต้องเดินทางไปสายไหน แต่ว่าคนไข้จี้ดจิ๋วนี้จะอยู่ในความภูมิใจของหมอตลอดไป

3 ดญ.พอแอ้คึ (ดอกไม้สวย ) ของหมอ

รักกันให้ทำปากจู๋

หลังจากนั้นได้มีชาวเน็ตเข้ามาแชร์โพสต์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งชื่นชมหมอและพยาบาลที่ช่วยกันรักษาเด็กคนนี้ให้ปลอดภัย อีกด้วย

ขอบคุณที่มา Jiranat Hanprom