Home » » ฟังชัดๆจากปาก!! ปั๊บ โปเตโต้ ออกมาเผยความจริง หลังหนุ่ม กะลา โดนหมายจับ รู้เลยใครเป็นยังไง!!!

ฟังชัดๆจากปาก!! ปั๊บ โปเตโต้ ออกมาเผยความจริง หลังหนุ่ม กะลา โดนหมายจับ รู้เลยใครเป็นยังไง!!!

Written By Best Newsth on Wednesday, March 14, 2018 | 8:41 PM
วันที่ 14 มี.ค ที่ โรงภาพยนตร์ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต ชั้น 4 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ปั๊บ-พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข หรือ ‘ปั๊บ-โปเตโต้’ นักร้องหนุ่มชื่อดัง ให้สัมภาษณ์ในงานแถลงข่าวเปิดตัว “ภาพยนตร์เทิดพระเกียรติ เพื่อส่งเสริมปรัชญาแห่งความพอเพียงประจำปี 2561 ชุด คุณค่าของเศษเหล็ก” ถึงเรื่องที่เพื่อนสนิทอย่าง ‘หนุ่ม กะลา’ นำเพลง “ยาม” ของวงลาบานูนไปร้องตามคอนเสิร์ตต่างๆ จนโดนออกหมายจับ พร้อมกับเรื่องที่เดี๋ยวนี้หันมารับจ้างถ่ายรูปเป็นงานอดิเรก

โดย ‘ปั๊บ’ บอกว่า “จริงๆ ผมว่าพี่ๆ ศิลปินทุกคนคงทราบดีเพราะเรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่อยู่ในใจทุกคนอยู่แล้ว แต่มันอยู่ที่ว่าเรามีเจตนาที่จะให้มันเป็นแบบนั้นหรือเปล่า กรณีของเพื่อนผมอาจจะไม่ได้ตั้งใจ ด้วยความที่ว่าเขาอาจจะเข้าใจว่าเรามาอยู่ที่เดียวกันแล้วอาจจะใช้เพลงของเขาได้ คือไม่ได้เจตนา โดยส่วนตัวผมว่าทุกคนจะมีความระวังเป็นพิเศษ อย่างตัวเราเองก็เคยมีอยากเล่น แต่เราก็รู้ว่ามันไม่ได้เพราะว่ามันเป็นเรื่องของลิขสิทธิ์ ซึ่งบางทีมันก็เป็นเรื่องละเอียด บางคนเขาก็ใจดี แล้วก็เป็นเรื่องของความรู้สึก แต่จริงๆ ถ้าขอกันดีๆ ก็น่าจะได้นะ”

เวลาไปทัวร์คอนเสิร์ตได้มีการเอาเพลงคนอื่นมาร้องบ้างไหม?
“ก็พอมีบ้างถ้าเป็นสมัยตอนที่เป็นวัยรุ่นตอนต้น แต่สมัยนี้ไม่มีแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเพลงของเราทั้งหมดร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เคยมีที่เวลาที่ไปร้องตามที่ต่างๆ แล้วเขาขอให้เราร้องเพลงของคนอื่นที่เป็นต่างค่าย ส่วนใหญ่เราก็จะไม่ร้องเลยและเราก็จะบอกเขาว่าขอโทษนะพี่ร้องไม่ได้ ซึ่งเขาก็เข้าใจไม่ค่อยมีปัญหาอะไร ผมยังไม่เคยเจอกรณีที่เป็นปัญหา หรือถ้าจะร้องเพลงของศิลปินท่านอื่นส่วนใหญ่ก็จะเป็นศิลปินในค่ายเดียวกัน ซึ่งจริงๆ ทุกวันนี้ที่เราเล่นดนตรีหรือเอาเพลงของเรามาร้องเราก็ยังต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ ไม่ได้เอามาร้องฟรีๆ คือในการทำงานเราก็ควรจะแบ่งส่วนเป็นค่าจ้างทำงานให้กับคนที่ทำให้เพลงนี้เกิดขึ้นมา ผมว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติที่มนุษย์จะต้องทำ ยกเว้นว่าเพลงนั้นเราแต่งเองร้อยเปอร์เซ็นต์ เขายังต้องหักเข้ามา ซึ่งโดยระบบมันต้องหัก”

ตัวเราเข้าใจในเรื่องของกฎหมายใช่ไหม?
“เข้าใจในระดับนึง ยกตัวอย่างเช่นเรื่องรูป ถ้าเราเอารูปคนอื่นไปใช้โดยที่ไม่ได้ให้เครดิตว่าเป็นของใครเราก็ผิด แต่สุดท้ายแล้วมันก็ขึ้นอยู่ที่ตัวเจ้าของผลงานและเจ้าของตัวสินค้าด้วยว่าเขาจะรู้สึกอย่างไร ซึ่งมันก็แล้วแต่คนครับเรื่องนี้

ถามถึงการมารับหน้าที่เป็นช่างภาพให้กับโปรเจ็กต์นี้?
“ทางอีซูซุเขาเห็นในอินสตาแกรมผมว่าผมชอบถ่ายรูป พอดีเขามีงานที่เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 เขาจะสร้างหนังและเขาก็อยากลองให้ผมมาถ่ายรูปคนที่เลือกมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ผมก็รีบรับเลย รู้สึกว่ามันตรงกับสิ่งที่เรารู้สึก ถือเป็นอีกมุมมองหนึ่งมากกว่าที่คนเคยทราบหรือบางคนอาจจะไม่ทราบว่าเป็นงานอดิเรกของเรา แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกเลยและกดดันมาก ผมต้องอาศัยเวลาเยอะเป็นชั่วโมงอยู่ในโรงงาน รวมถึงเพื่อทำให้ตัวเองรีแลกซ์ด้วย ถ้าถ่ายรูปแล้วเราเกร็งรูปที่ออกมามันก็จะเกร็ง หลังจากผลงานออกมาแล้ว ส่วนตัวผมชอบ แต่มันก็ต้องขึ้นอยู่ที่ว่าพี่ที่เขาเป็นคนดูแลในเรื่องนี้เขาชอบมั้ย ถ้าเขาไม่ชอบผมยินดีไปถ่ายใหม่ ไม่ได้แปลว่าต้องชอบ ต้องเอาที่เขาชอบเพราะว่ามันไม่ใช่งานของเรา แต่เป็นงานที่ต้องสะท้อนสังคมให้ได้ ซึ่งก็จะยากนิดนึง แต่ยังไงถ่ายภาพก็ยังเป็นงานอดิเรกไม่ได้เป็นงานหลัก งานหลักก็เล่นดนตรี ร้องเพลงอยู่ แต่ถ้าชอบแนวแบบมั่วๆ ก็ติดต่อได้ครับ”