Home » » ฝีมือเก่งขั้นเทพ! เผยโฉมหน้า น้องพีม เด็กอยุธยาเบื้องหลังฉาก CG วัดไชยวัฒนาราม ใครดูก็ต้องคิดว่าเป็นมืออาชีพ!!!

ฝีมือเก่งขั้นเทพ! เผยโฉมหน้า น้องพีม เด็กอยุธยาเบื้องหลังฉาก CG วัดไชยวัฒนาราม ใครดูก็ต้องคิดว่าเป็นมืออาชีพ!!!

Written By Best Newsth on Thursday, March 8, 2018 | 4:40 PM
นาทีนี้ต้องบอกเลยว่า บุพเพสันนิวาส คือละครที่ดีที่สุดของปีนี้เลยก็ว่าได้ ทั้งเนื้อเรื่อง ทั้งประวัติศาสตร์ ทั้งตัวนักแสดง ทั้งCG ที่บอกตามว่า ลงตัวและดีเยื่ยม ไม่ผิดหวัง ทั้งการพูดที่มีเอกลักษณ์ในสมัยก่อน และการได้รู้จักประวัติศาสตร์ของสมัย อยุธยา ว่าเป็นมาอย่างไร ก็ยิ่งอยากรู้จัก และยิ่ง CG ต้องบอกเลยว่าทำได้ถือว่า ดูดี ไม่ขึ้เหล่เลย และสิ่งที่ประทับใจ มากที่สุด คือ ผู้จัดรายการ ที่ให้โอการเด็กๆ นักศึกษา ได้เอาผลงาน มาเป็นส่วนหนึ่งของละครเรื่องนี้ด้วย ซึ้งถือว่า เป็นโอกาสที่ดี ที่ทำให้มหาลัยมีคนรู้จักมากขึ้นด้วย และหนึ่งในนั้นก้คือ น้องพีม เด็กอยุธยาทำโปรเจคจบ CG วัดไชยวัฒนาราม จนถูกเลือกใช้จริงในเรื่อง

"ผมไม่คิดเลยครับว่าโปรเจคของผมจะมีคนมาสนใจ" นี่เป็นความรู้สึกแรกของ น้องพีม อานนท์ จิตนวิบูลย์ นักศึกษาจาก คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ วิทยาเขตหันตรา หนึ่งในเจ้าของผลงานภาพ 3 มิติ หรือภาพเสมือนจริงวัดไชยวัฒนาราม ร่วมกับ นางสาวกมลชนก พรหมจู ที่ถูกเลือกมาใช้จริงในละครบุพเพสันนิวาสทางช่อง 3 ที่กำลังโด่งดังในขณะนี้

ใช้เวลาทำ 3 เดือน ถูกอาจารย์แก้แทบทุกครั้งที่ไปส่ง"ผมทำเป็นโปรเจคจบครับ ก็ใช้เวลาทำทั้งแบบโมเดล รวมแก้ไขด้วยประมาณ 3 เดือนครับ ต้องบอกว่ากว่าจะผ่านคือแก้เยอะมากครับ ด้วยความที่นอกจากต้องส่งให้ทั้งอาจารย์ที่ปรึกษาตรวจ ยังต้องส่งให้ทางกรมศิลปากรตรวจด้วยครับ เพราะเป็นผลงานด้านโบราณสถาน จุดที่แก้ก็มีทั้งสัดส่วน และทำยังไงให้มันสมจริงมากที่สุด เท่าที่ผมจำได้สัปดาห์นึงผมเข้าไปหาที่อาจารย์ปรึกษาประมาณ 2-3 รอบ อาจารย์ดูและแก้ไขทุกรอบเลยครับ 555 ก็ต้องขอบคุณอาจารย์ ดร.สรชัย ชวรางกูร ด้วยครับที่เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา และช่วยเกลางานต่างๆ จนออกมาดีแบบนี้ครับ"ภาพบน - ขณะถ่ายทำ ภาพล่าง - หลังใส่ CG ออกอากาศจริง

ที่เลือกทำวัดนี้ เพราะเป็นวัดดังแต่ยังไม่มีใครทำ

"วัดนี้ยังไม่มีใครทำเป็นแบบจำลองเลยครับ ทั้งๆ ที่วัดดังๆ ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันอย่างวัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ มีคนทำมาหมดแล้ว ช่วงเสนอ Project จบ ผมเลยลองเสนออาจารย์ทำวัดนี้ครับ อาจารย์ที่ปรึกษาก็ให้ผ่าน และเริ่มทำครับ เริ่มหาข้อมูล ศึกษาทุกอย่าง โปรแกรมที่ใช้ก็ใช้ Maya ตามที่เรียนมา"

จุดที่ยาก คือ การทาบวัดจากปัจจุบันให้เป็นอดีต

"ยากที่สุด คือการทาบวัดจากปัจจุบัน ให้เป็นอดีตครับ เพราะค่า Face มันเยอะมาก กว่าจะขยับโมเดลใช้เวลานานครับ ต้องไปที่สถานที่จริงดูทุกมุม วัดทุกมุม แต่ผมจะมีตัวช่วยคือ เน้นการถ่ายภาพจากสถานที่และมาขยับ Model แทนครับ ส่วนแปลงการทำวัดที่จะทำ Model ผมติดต่อไปขอทางสำนักกรมศิลปเลยครับ"เคยเลือกเรียนผิดสาขา ก่อนมาเรียนในคณะนี้

"ต้องบอกก่อนว่าผมเลือกเรียนสาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดียทางนี้ เพราะตัวเองชอบทางด้านตัดต่อ VDO ชอบถ่ายภาพครับ ตอน ปวส.ผมเลือกทางผิดไปครับ รู้สึกตัวเลือกในสาขาที่ตัวเองไม่ถนัด ไม่ชอบ แต่ก็ทนเรียนให้จบ ตอนนั้นกดดันมากๆ เหมือนกันครับ เพราะผมไม่ถนัดเลย แต่ผมดีที่อาจารย์และเพื่อนๆ คอยผลักดันและช่วยเหลือมาตลอดในช่วง 2 ปีครับ แต่พอได้มาเรียนในสาขาที่ใช่ ที่ตรงความชอบ คือมีความสุข และพัฒนาได้เร็วมากครับ"

คลิปวิดีโอของน้องพีม ภายในจะเห็นภาพวัดไชยวัฒนารามสมัยก่อน ยิ่งใหญ่มากๆ

(ชมคลิป)

นางสาวกมลชนก พรหมจู เพื่อนร่วมโปรเจค

ที่ทำงานร่วมกันแพคคู่มาตลอด 3 เดือน จนมาประสบความสำเร็จในวันนี้

หากได้เรียนในสาขาที่มันใช่ จะไปได้ดี"แนะนำน้องๆ ที่อยากสาขานี้ จะเรียนพวกออกแบบโปรดักชั่น ถ่ายภาพ ตัดต่อ เสียง หรือไปทางอนิเมชั่น 3D ครับ ถ้าชอบสร้างสื่ออะไรสักอย่าง สาขานี้หมาะมากครับ อย่างวิชาที่ผมชอบมากๆ มีอยู่ 2 วิชา คือ การตัดต่อและจัดองค์ประกอบวีดิทัศน์ จะเรียนพื้นฐานการใช้กล้อง และหลักการถ่ายภาพ + สอนโปรแกรมการตัดต่อ วิธีใส่ effect ถ่ายฉากบลูสกรีน จะมีโปรเจคมินิด้วยครับ ให้ถ่ายหนังสั้นส่งประกวด สนุกมาก อีกวิชาที่ชอบจะเป็นพวกงาน 3D จะเป็นพวกออกแบบโปรดักชั่น อนิเมชั่นครับ"

สุดท้าย น้องพีม ยังฝากขอบคุณแฟนละครทุกท่านที่ชื่นชมผลงานภาพเหมือนจริงวัดไชยวัฒนาราม และฝากถึงน้องๆ เว็บเด็กดีที่กำลังเลือกคณะเรียนว่า หากได้เรียนในสิ่งที่ชอบและถนัดเป็นสิ่งที่ดีมาก ยิ่งเราชอบ เราจะยิ่งสนใจ ยิ่งอยากรู้อยากเห็น จนทำให้เราอยากไปเรียนอยากไปรับความรู้จากอาจารย์ มันจะยิ่งทำให้เราพัฒนาสร้างผลงานที่ดีๆ แบบนี้เลย

ขอบคุณภาพจาก https://pantip.com/topic/37427602