Home » » *คลายสงสัย !!! ทำไม “ชมพู่ อารยา” ถึงได้สิทธิ์เดินพรมแดง แล้วดาราคนอื่นๆล่ะ ทำไมไม่ไปบ้าง !???

*คลายสงสัย !!! ทำไม “ชมพู่ อารยา” ถึงได้สิทธิ์เดินพรมแดง แล้วดาราคนอื่นๆล่ะ ทำไมไม่ไปบ้าง !???

Written By Best Newsth on Thursday, May 10, 2018 | 2:34 AM
**นับถอยหลังเตรียมเข้า เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 71 แล้ว ซึ่งงานนี้จะมีขึ้นในวันที่ 8 – 19 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ แน่นอน บ้านเราก็มีตัวแทนที่ได้ไปเดินอยู่บ่อย อย่าง "ชมพู่ อารยา" และปีนี้พิเศษสุดๆเพราะมี สาว "มารีญา พูลเลิศลาภ" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ประจำปี 2560 ร่วมเดินพรมแดงด้วยอีกคน หลายๆคนคงสงสัยว่าทำไม สาวชมพู่ ถึงได้ไปเดินอยู่เรื่อยๆ และนี่คือคำตอบ ให้หายข้องใจหลายๆคน โดยมีนักวิจารณ์ อย่าง "ก้อง ฤทธิ์ดี" ได้โพสต์เรื่องราวหลากหลายเกี่ยวกับพรมแดงเอาไว้ดังนี้

ใครเดินพรมแดงคานส์ได้บ้าง? ใช้พลังอำนาจ ใช้ความสามารถอะไรถึงได้เดิน?
- เทศกาลหนังเมืองคานส์เริ่มวันอังคารนี้ จากนี้ไปสิบวันจะมีข่าวจากคานส์เต็มไปหมดจนน่าเวียนหัว และโดยเฉพาะภาพจากพรมแดง มักมีคนถามว่า ที่เดินๆสวยๆกันนี่เป็นใคร คนทั่วๆไปอยากเดินได้ไม๊ จะพยายามอธิบายแบ่งปันคร่าวๆ ดังนี้:::


- อันดับแรก งานหนังเมืองคานส์เป็นงานสำหรับคนในอุตสาหกรรมหนัง แปลว่าไม่มีขายตั๋วให้คนทั่วไปซื้อ เหมือนงานเทรดแฟร์ที่เปิดเฉพาะคนในวงการนั้นๆ คานส์ต้อนรับคนปีละเป็นหมื่น นักข่าวอย่างเดียวสี่พันคน คนไทยปีละนับร้อยคน คนที่ไปร่วมงานที่คานส์ ต้องเป็นคนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่นเป็นคนทำหนัง นายทุน ผู้จัดจำหน่าย ดารา พีอาร์ นักข่าว สปอนเซอร์ หน่วยงานรัฐที่สนับสนุนภาพยนตร์ ฯลฯ คนเหล่านี้จากทั่วโลกต้องลงทะเบียนตามช่องทางที่เค้ากำหนด ถึงจะได้รับ Badge เข้างาน ถ้าเป็นนักข่าว จะได้ Badge ฟรี (ถ้าเอกสารผ่านนะ) ถ้าเป็นคนในวงการซื้อขายหนัง เสียเงินค่า badge สำหรับ Film Market 15,000 บาทโดยประมาณ ยังมี badge ประเภทอื่นๆอีก เสียเงินหรือไม่เสียแตกต่างกันไป- ทีนี้มาเรื่องพรมแดง ที่เป็นปาหี่ประจำปีของพวกเรา งานหนังในโลกในที่ต่างๆมีพรมแดงทั้งนั้น แต่พรมแดงคานส์มีรัศมีความศักดิ์สิทธิ์มากกว่าที่อื่น ด้วยเพราะประวัติศาสตร์ หรือด้วยอุปาทานหมู่ หรือด้วยเพราะเลย์เอ้าท์ คือความยาวของพรม และการที่พรมมันปูขึ้นบันได ให้อารมณ์เหมือนขึ้นวิหารศักดิ์สิทธิ์ หนังที่จะได้ฉายรอบพรมแดง หลักๆคือหนังสายประกวด (Competition) เพราะคานส์มีสายรองอื่นๆอีก- พรมแดงนี้นำขึ้นไปสู่โรง Grand Theatre Lumiere เทศกาลมี 10 วัน แต่ละวันจะมีรอบพรมแดงประมาณ 2 รอบ ตอนเย็นกับค่ำ บางทีมีดึกด้วย โรงนี้จุคน 2,000 คนนิดๆ แปลว่าแต่ละรอบมีคนเดินพรมแดงสองพันกว่าคน สองรอบก็สี่พันคนต่อวัน ตกดึกบางทีดำเลยพรม (หนังไทยที่เคยได้สายประกวดมีแค่ Tropical Malady กับ Uncle Boonmee) จริงๆนอกจากหนังประกวด มันจะมีหนังในสาย Out of Competition อันนี้ก็ได้เดินพรม หนังสายนี้ว่าง่ายๆ คือไม่ได้ประกวดแข่งขัน แต่เพราะมีดารา เค้าเลยให้รอบพรมแดงเพื่อเป็นข่าวและสีสัน เช่นปีนี้มี Solo: A Star Wars Story กับ The House That Jack Built ของลาร์สวอนเทรีย
-โอเค แล้วใครล่ะจะได้เดิน เอาง่ายๆ1. คนที่เกี่ยวข้องกับหนังเรื่องนั้น ก็จะได้บัตรจากเทศกาล แจกจ่ายกันไป เช่นบริษัทผู้ผลิต โปรดิวเซอร์ ดารา และอื่นๆ ดังนั้น ถ้าคุณรู้จักใครสักคนในนี้แล้วไปขอบัตรมาได้ ก็ได้เดินพรมแดง
2. อย่างที่บอกตอนต้น ถ้าลงทะเบียนและได้รับ badge สามารถเอาบัตรนี้ไปขอรับตั๋วได้ เป็นตู้ๆ ใส่รหัสไปกดๆ แต่การแข่งขันสูง ยิ่งหนังดังๆยิ่งยาก ไม่แน่เสมอว่าจะได้บัตร หรือถ้าได้ก็อาจจะไม่ได้รอบพรมแดง (คือหนังเรื่องเดียวมีฉายรอบอื่นอีก)
3. แขกของเทศกาล ดารา นางแบบ คนรวย คนมีชื่อเสียง socialite hi-so คนที่เกี่ยวข้องกับงานหรือวงการ หรือคนในวงราชการก็มี4. บรรดาสปอนเซอร์ของคานส์ เช่นเครื่องเพชร เครื่องสำอางค์ รถยนต์ พวกนี้สามารถนำดารา พรีเซ็นเตอร์ มาเดินพรมแดง (มักจะไม่เข้าไปดูหนัง) เพื่อให้มีการถ่ายรูป นำไปโปรโมททำแคมเปญในประเทศของตนต่อๆไป อันนี้ของไทยก็มีอย่างที่ทราบ
(หลังๆได้ข่าวว่า มีการเอาบัตรมาขาย คือมีเครือข่ายหาบัตรแล้วปล่อยให้พวกไฮโซจากประเทศต่างๆมาเพื่อถ่ายรูปลงโซเชียล อัพรัศมีของตน อันนี้ได้ยินมา ไม่คอนเฟิร์มแต่เป็นไปได้)5. พวกตายดาบหน้า หน้าพรมแดง จะมีวัยรุ่นแต่งตัวสวยๆมารอขอบัตรคนที่มีบัตรเหลือ หลายคนก็โชคดีได้ไป คือต้องวัดดวงแต่งตัวมารอ

- คานส์เป็นงานภาพยนตร์ แต่พรมแดงกลายเป็นสัญลักษณ์ที่คนจำได้มากกว่า พรมแดงนี่จริงๆเป็นการให้เกียรติศิลปินผู้สร้างงาน ให้เกิดความขลังอลังการ แต่คานส์ก็เป็นสถานที่แห่งความขัดแย้งกันในตัวเอง จะเอาทั้งความหรูหรา ทั้งศิลปะ ทั้งการค้า เอามันหมด บางครั้งมันเลยมีอะไรประหลาดๆ เช่นกฎการแต่งตัวที่เข้มงวด ผู้ชายต้อง black tie (ทักซิโด้) ผู้หญิงต้องชุดกลางคืนและส้นสูง ห้ามส้นเตี้ย การ์ดที่ตรวจก็จะเข้มๆไม่ยอมให้ผ่านถ้าผิดกฎ คือไร้สาระเหมือนกันน่ะ ต่อให้เข้าไปดูหนังเรื่องคนยากจน ลำบาก หนังสงครามหดหู่ ต่อให้บอกว่าจะสร้างความเท่าเทียมเรื่องผู้หญิง ก็ต้องเดินพรมแดงหรูหรา ต้องให้ผู้หญิงแต่งตัวตามประเพณีนิยม ปีนี้ออกกฎเหล็กห้าม selfie บนพรมแดง จับได้อาจโดนแบน- ภาพยนตร์เป็นหลายอย่างสำหรับหลายๆคน คานส์เป็นงานใหญ่และมีอิทธิพลมาได้หลายสิบปีเพราะมันพยายามเป็นทุกอย่างสำหรับทุกคน

ข้อมูลและภาพจาก Kong Rithdee,Cr:baterk