Home » » *โชคดีเทวดาท่านมาเตือน!! ลูกศิษย์วัดได้ยินเสียงของตกพื้น คิดว่าเป็นขโมย ก่อนรีบไปดูผิดคาด ช้ากว่านี้วายวอดแน่ รีบตามคนมาช่วยด่วน!!

*โชคดีเทวดาท่านมาเตือน!! ลูกศิษย์วัดได้ยินเสียงของตกพื้น คิดว่าเป็นขโมย ก่อนรีบไปดูผิดคาด ช้ากว่านี้วายวอดแน่ รีบตามคนมาช่วยด่วน!!

Written By Best Newsth on Thursday, May 10, 2018 | 6:37 PM***เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 10 พฤษภาคม พ.ต.ท.สิทธิศักดิ์ ทองนาค สารวัตรเวร สภ.เมืองเพชรบุรี รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในวัดมหาธาตุวรวิหาร ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมืองจังหวัดเพชรบุรี จึงรายงานให้ พ.ต.อ.อรรถพล พงษ์สุพรรณ ผกก.สภ.เมืองเพชรบุรี ทราบ พร้อมประสานงานรถดับเพลิงเทศบาลเมืองเพชรบุรี จำนวน 3 คัน และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิสว่างสรรเพชญธรรมสถานฯ ร่วมระงับเหตุ

ที่ เกิดเหตุอยู่ในบริเวณพระอุโบสถซึ่งตั้งอยู่ด้านซ้ายของวัดพบกลุ่มควันจำนวนมากลอยออกมา เจ้าหน้าที่ต้องบุกลุยกลุ่มควันเข้าไปหาต้นเพลิง พบเปลวไฟจำนวนหนึ่งกำลังลุกไหม้อยู่ที่บริเวณแท่นบูชาพระซึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้าพระประธาน จึงระดมฉีดน้ำใช้เวลานานกว่า 15 นาที เพลิงจึงสงบ
ขณะเกิดเหตุบรรยากาศเต็มไปด้วยความโกลาหล พระ เณร ลูกศิษย์วัด เจ้าหน้าที่ดับเพลิง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ต่างเร่งหาทางดับไฟเพราะเกรงเกิดการลุกลาม บางส่วนเร่งขนย้ายสิ่งของต่างๆออกจากพระอุโบสถ โดยมี นายยุทธ อังกินันทน์นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรี และคณะเทศมนตรี ยืนสั่งการดับเพลิง พระเทพสุวรรณโมลี เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุวรวิหาร ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 15 ยืนดูสถานการณ์กระทั่งควบคุมเปลวเพลิงไว้ได้

เบื้องต้นพบบริเวณแท่นบูชาพระหน้าองค์พระประธานถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหาย สอบถามพระลูกวัดที่ดูแลยืนยันมีการดับไฟธูปเทียนหลังทำวัตรเย็นตามปกติ จึงสันนิษฐานอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ทั้งนี้ก่อนพบว่ามีไฟไหม้ เกิดเหตุปูนปั้นรูปเทวดาซึ่งตั้งอยู่บนช่อฟ้าหลังคาพระวิหารซึ่งประดิษฐานหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ ได้ตกลงมาได้รับความเสียหาย ลูกศิษย์วัดได้ยินเสียงผิดปกติจึงเดินไปดูพบปูนปั้น และพบว่าเกิดไฟไหม้ในพระอุโบสถดังกล่าว หลายคนเชื่อมั้นว่าเป็นลางบอกเหตุสำหรับ วัดมหาธาตุวรวิหาร จังหวัดเพชรบุรี เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างในสมัยใด แต่สันนิษฐานว่าน่าจะสร้าง สมัยทวารวดี - สุโขทัย มีอายุราว 800 - 1,000 ปี โดยประมาณ เป็นวัดที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ศิลปะและโบราณคดี ภายในพระวิหารหลวงของวัดประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญ คือ หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ วัดมหาธาตุ ด้านหลังพระวิหารหลวง คือ พระปรางค์ 5 ยอดตั้งอยู่กลางวิหารคต ด้านทิศใต้ของพระวิหารหลวง คือ พระวิหารน้อย ส่วนที่พระอุโบสถที่เกิดเหตุรูปแบบเป็นโบสถ์มหาอุต มีทางเข้าทางออกด้านหน้าเพียงด้านเดียว ที่หน้าบันประดับด้วยลวดลายปูนปั้นวิจิตรงดงาม ปัจจุบันวัดมหาธาตุวรวิหาร มี พระเทพสุวรรณโมลี (แคล้ว อุตฺตโม)เป็นเจ้าอาวาส

เรียบเรียงโดยทีมงานสยามนิวส์ จังหวัดเพชรบุรี