Home » » ปฏิบัติการวันนี้เริ่มแล้ว!! ไล่เลียงสถานการณ์ล่าสุด เปิดแผนสูบน้ำ หน่วยซีลปฏิญาณ ไม่เจอไม่เลิก!!!

ปฏิบัติการวันนี้เริ่มแล้ว!! ไล่เลียงสถานการณ์ล่าสุด เปิดแผนสูบน้ำ หน่วยซีลปฏิญาณ ไม่เจอไม่เลิก!!!

Written By Best Newsth on Monday, June 25, 2018 | 7:00 PM
***เรามาอัพเดทเรื่องราวนี้กันต่อในวันนี้ กับกรณี สถานการณ์ค้นหาและช่วยเหลือเยาวชนและโค้ชทีมฟุตบอล 13 คน ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เอาหลักๆ ก่อนคือ “ยังไม่พบ” ทั้ง 13 คน และ “ยังไม่พบโพรงเหนือถ้ำ” ที่ยังใช้การได้

โดยข้อมูลจากพื้นที่ โดย เฟซบุ๊ค Prarttana Phromphithak และ Pi-Ti Praomatooros ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าว PPTV ได้สรุปการค้นหาของเมื่อวานที่ผ่านมาเอาไว้ว่า

1. หน่วย SEAL ทำลายจู่โจมใต้น้ำ กองทัพเรือ เป็นหน่วยหลักเพียงหน่วยเดียว ที่เข้าปฏิบัติการในถ้ำวันนี้ ในฐานะทีมค้นหา (SEARCH) และเริ่มต้นอย่างมีความหวัง เพราะ SEAL ใช้เวลาไม่เท่าไหร่ ก็ผ่าน “จุดยาก” ที่สุดไปได้ คือการขุดโพรงใต้น้ำ จากจุดที่น้ำท่วมขังบริเวณ 3 แยกในถ้ำ ผ่านน้ำลึก 5 เมตร ซึ่งคืนก่อนนี้หาไม่เจอ และผ่านเข้าไปถึง “ห้องโถงใหญ่” ได้ตั้งแต่ยังไม่ถึง 9.00 น.ถึงตอนนี้ ทุกคนมีความหวังเต็มเปี่ยม แม้จะยังไม่พบตัวเด็กแม้แต่คนเดียว แต่ SEAL ส่งข้อมูลสำคัญออกมาว่า “มีสัญญาณที่ดี” เพราะพบร่องรอยบางอย่างที่เด็กทิ้งไว้ มาทราบภายหลังว่าเป็นรอยนิ้วมือที่ผนังถ้ำ ที่ทำให้น่าจะตามรอยต่อไปได้ (ไม่มีรอยเขียนตามข่าวลือ)

SEAL แจ้งขออาหารและออกซิเจนแบบพกพากลับเข้าไปในนั้น ตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าไว้ที่จุดที่พบกระเป๋า (สามแยกที่น้ำท่วม) เพื่อลำเลียงคนและสิ่งของ ละส่งทีมละ 4 คน 2 ทีม เข้าไปค้นหาในถ้ำ ถัดจากจุดห้องโถงใหญ่เข้าไป จนช่วงบ่าย (ท่ามกลางข่าวลือว่าพบเด็กแล้ว และโพสต์ภาพเก่ากัน) SEAL ยืนยันอย่างเป็นทางการว่ายังไม่พบเด็ก และพายามเดินลึกเข้าไปเรื่อยๆ วางแนวเชือก วางแนวติดตั้งอุปกรณ์ส่องสว่าง แต่หลังจากนั้น สถานการณ์เปลี่ยน

ประมาณ 15.00 – 16.30 ทีมข่าว PPTV พยายามเช็คความคืบหน้ากับ SEAL อย่างต่อเนื่อง แต่คำตอบที่ได้รับต่างออกไปจากเดิม มีอุปสรรคใหม่ที่สำคัญเข้ามาแทน คือ “น้ำ”

ทั้ง พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ที่นักข่าวเราตรวจสอบด้วย บอกตรงกันว่า น้ำในถ้ำ จุดที่กำลังค้นหาสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะน้ำจากผาหมีไหลลงมาเติม โดยที่น้ำในถ้ำเดิม ไม่ได้ไหลออกไปไหน ยังคงคาอยู่ในถ้ำ ...สัญญาณชัดเจน หลัง 16.00 คือ SEAL ยอมรับว่า ระดับน้ำในถ้ำเพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 10 เซนติเมตร แม้แต่ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า ก็ได้รับผลกระทบจากระดับน้ำแล้ว .. ตลอดเส้นทางที่เข้าไป มีน้ำท่วมเป็นระยะ หลายช่วงต้องใช้วิธีดำน้ำ หมายความว่า การ SEARCH ต้องทำด้วยวิธี เดินเท้าสลับดำน้ำ ... และ “ยังไม่พบเด็ก” รวมถึงต้องคิดด้วยว่า ถ้าพบเด็ก จะนำออกจากพื้นที่ตรงนั้นได้อย่างไร

จนเวลาประมาณ 18.10 SEAL ถอนกำลังทั้งหมดออกมาจากถ้ำ เพื่อออกมาประชุมหาแนวทางช่วยเหลือในวันพรุ่งนี้ โดยยอมรับว่า “น้ำ” เป็นอุปสรรคใหญ่

ดังนั้น ต้องหาวิธี “สูบน้ำออก”2. หาแนวทางสูบน้ำออกจากถ้ำ

เมื่อน้ำเป็นอุปสรรคสำคัญในการส่งทีมค้นหา (SEARCH) เข้าไป ... จึงยังไม่ต้องพูดถึงการกู้ภัย (RESCUE) ด้วยซ้ำ ดังนั้นที่ประชุม จึงสรุปกันว่า การค้นหาต้องพักไปก่อนในคืนนี้ถ้าน้ำยังไม่ลด และสิ่งที่ต้องทำ คือ การสูบน้ำ ... แจะทำได้อย่างไร เพราะการนำเครื่องสูบน้ำเข้าไป หากติดเครื่องจะไปทำให้อากาศที่เบาบางอยู่แล้วแย่ลงไปอีก

ดังนั้นมีข้อสรุปว่า จะใช้เครื่องสูบน้ำไฟฟ้า โดยทางจังหัดเชียงราย ประสานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ต่อสายไฟเข้าไปภายในถ้ำ แต่ต้องรอเปลี่ยนสายไฟเป็นสายกันน้ำ ใช้สายยาว 1 กิโลเมตร

อีกทาง เชื่อกันว่า ระดับน้ำในถ้ำ น่าจะสัมพันธ์กับแหล่งน้ำใกล้ๆบริเวณถ้ำ หมายถึง น้ำในถ้ำอาจไหลไปสู่แหล่งน้ำบริเวณนั้นได้ จึงส่งเจ้าหน้าไปสำรวจแหล่งน้ำรอบๆ จน 21.00 ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯเชียงราย เผยว่า ได้ประสานทางชลประทานเชียงราย ให้สูบน้ำในอ่างเก็บน้ำหนองน้ำพุ 2 อ่าง ซึ่งต้งอยู่ด้านล่างถ้ำออกไปให้มากที่สุด พื่อหวังให้น้ำในถ้ำ ไหลลงไปเติมในอ่างเก็บน้ำ

ทั้ง “สูบน้ำ” และ “พร่องน้ำ” จึงเป็นแนวทางสำคัญในคืนนี้ ... ที่ต้องทำให้ได้ เพื่อให้งาน “ค้นหา” ของ SEAL สามารถกลับมาทำได้อีกครั้ง

3. หาทางอื่นที่เข้าหรือออกจากถ้ำ หรือ ส่งคนหรืออาหารเข้าไปในถ้ำให้ได้

ในเมื่อการส่งทีมค้นหาเข้าไปในถ้ำยังเจออุปสรรค แม้จะใช้หน่วย SEAL แล้วก็ตาม ... ระหว่างนั้นหน่วยอื่นๆ ก็พยายามหาหนทางอื่นๆในการเข้าไปช่วยเหลือ โดยไม่ปล่อยผ่านทุกเบาะแสที่มีโอกาสเป็นไปได้ ... ดังนั้นเมื่อมีหลายคนแจ้งว่าอาจจะ “โพรง” อยู่ด้านบนถ้ำ ...ก็เป็นแนวทางหนึ่งที่พยายามค้นหาโพรงที่ว่านี้

เจ้าหน้าที่ส่งเฮลิคอปเตอร์ บินขึ้นสำรวจ เพื่อหาจุดที่ผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่อุทยาน บอกว่าน่าจะมีโพรงอยู่ จากนั้นส่งทีมเดินเท้าขึ้นไปสำรวจ พร้อมนำอาหารและน้ำไปด้วย หากพบโพรงจะหย่อนลงไป จนเมื่อประมาณ 18.00น. ตำรวจตระเวนชายแดน แจ้งว่า การสำรวจพบโพรง 2 จุด แต่ทั้ง 2 จุด ตันไปแล้ว และจะสำรวจหาโพรงใหม่ต่อไปแปลว่า ยังไม่ “เส้นทางอื่น” จนถึงเวลานี้

โดยสรุปในคืนนี้ เชื่อได้ว่า จะต้องพยายามทำทุกทางเพื่อลดระดับน้ำออกจากในถ้ำให้ได้ก่อน ... ไม่ว่าจะ “สูบออก” หรือ “พร่องน้ำ” ก็ตาม ... เพื่อให้การ “ค้นหาและกู้ภัย” สามารถกลับไปดำเนินการได้อีก … และจนถึงตอนนี้ (22.45น.) เครื่องสูบน้ำ ยังไม่มา

ถึงจะยาก แต่เห็นได้ชัดว่า ทุกหน่วยงาน ทุกทีมที่เข้าไปช่วยแก้ไขสถานการณ์ในวันนี้ พยายามทำทุกอย่าง ตรวจสอบทุกแนวทางที่เป็นไปได้ เพราะทุกคน ยังมีความหวัง พาทั้ง 13 ชีวิต กลับออกมาให้ได้

*** ข้อที่ต้องให้ความสำคัญกันให้มาก คือ หลักการกู้ภัย หลักใหญ่นะครับ ...คือ ไม่เพิ่มจำนวนผู้ประสบภัยเข้าไปในพื้นที่ ดังนั้นคนเข้าไปช่วย เขาต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก คนช่วย ต้องปลอดภัย ... ไม่งั้นเกิดติดอยู่ข้างใน หรือบาดเจ็บ จะกลายเป็นว่า ต้องมาหาทางช่วยเพิ่มไปอีก

ขอขอบคุณ เฟซบุ๊ค Prarttana Phromphithak / Pi-Ti Praomatooros / PPTV