Home » » ดูชัดๆ!!! โพรงใหม่ เข้าถ้ำหลวง ห่างพัทยาบีชไม่มาก เห็นแล้วหายสงสัยทำไมถึงยังหาเด็กยังไม่เจอ

ดูชัดๆ!!! โพรงใหม่ เข้าถ้ำหลวง ห่างพัทยาบีชไม่มาก เห็นแล้วหายสงสัยทำไมถึงยังหาเด็กยังไม่เจอ

Written By Best Newsth on Wednesday, June 27, 2018 | 12:01 AM***จากกรณีนักฟุตบอลและโค้ชรวม 13 คน ติดอยู่ในถ้ำหลวงตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 ขณะหน่วยซีล ปฏิบัติการค้นหา ซึ่งกรมทรัพยากรธรณีได้พบช่องประมาณ 2 เมตรกว่าใช้เป็นทางเข้าไปในถ้ำได้อีกทางหนึ่ง เบื้องต้นจากการส่งทีมลงตรวจสอบหาทางเข้าถ้ำ มีทางเข้าได้ ขณะที่ประเทศลาว เป็นประเทศแรก ที่ให้การสนับสนุนส่งนักประดาน้ำ จากมูลนิธิกรมการกู้ภัยแห่งชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ 1623 เข้าร่วมภารกิจกับหน่วยกู้ภัยของไทยเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายทศพร นุชอนงค์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อม นายชัยพร ศิริพรไพบูลย์ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านการประสานงานระหว่างประเทศ ร่วมแถลงสนับสนุนข้อมูลทางธรณีวิทยา“ถ้ำหลวงนางนอน”โดยนายทศพร กล่าวว่า กรมทรัพยากรธรณี จัดทำข้อมูลทางธรณีวิทยาสนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มโอกาสที่จะพบทางเข้าถ้ำนอกเหนือจากปากถ้ำ โดยใช้ข้อมูลทางธรณีวิทยา เพื่อหาแนวรอยแตกของถ้ำซึ่งพบโพรงหรือช่องที่เข้าได้อีกทางหนึ่ง เพื่อสนับสนุนทีมค้นหา จุดนั้นจะเรียกว่าถ้ำแห้ง

โดยพบตำแหน่ง A ซึ่งคาดว่าเป็นทางเข้าถ้ำอีกทาง ที่เพิ่งค้นพบใหม่ และ B คือบริเวณที่จะพบช่องหรือปล่องเข้าสู่ถ้ำที่เด็กทั้ง13 คนติดอยู่ หรือที่เรียกว่า “พัทยาบีช” เป็นจุดตัดระหว่างแนวถ้ำหรือรอยแตกของเขาตำแหน่งA บริเวณทางออกของถ้ำนี้จะตัดในทางทิศใต้ของปลายถ้ำมีลักษณะเป็นร่องเขา ส่วนตำแหน่ง B อยู่แนวฝั่งตะวันออกของแนวถ้ำเป็นผาใกล้เชิงเขา ขณะที่ตำแหน่ง C นั้นคือบริเวณทางเข้าถ้ำเดิมอย่างไรก็ตามมีการตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงไม่ใช่วิธีเจาะหรือระเบิดจากด้านบนถ้ำเข้าไปเรื่องนี้ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากแรงสั่นสะเทือนอาจทำให้เกิดหินถล่มปิดทางและเป็นอันตรายต่อคนที่อยู่ภายในถ้ำได้ด้าน นายชัยพร กล่าวว่า จุดซึ่งคาดว่าเป็นทางเข้าใหม่คือจุด A นั้นมีระยะห่างทางอากาศจากทางเข้าหลักคือจุด Cประมาณ 4 กม. ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ โดยก่อนหน้านี้เคยพบโพรงที่เป็นทางเข้าถ้ำมาก่อนแต่เมื่อสำรวจพบว่าเป็นทางตัน แต่เมื่อเช้าของวันที่ 26มิ.ย.ได้ค้นพบอีกโพรงหนึ่งในบริเวณใกล้เคียงกันและได้ส่งทีมสำรวจเข้าไปในโพรงดังกล่าวแล้วซึ่งคาดว่าโพรงใหม่นี้จะพานักสำรวจไปถึงจุด B หรือพัทยาบีชที่คาดว่าเป็นจุดที่เด็กๆ อยู่

อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถบอกได้ว่าทางเข้าใหม่จะเชื่อมต่อและนำคณะสำรวจไปถึงจุด Bหรือไม่ แต่ระยะทางจากโพรงบริเวณจุด A ที่ค้นพบใหม่กับจุดB ห่างกันเพียง 3 กม. หากเชื่อมต่อกันได้การค้นหาจะสะดวกขึ้นทั้งนี้หากเปรียบเทียบกับกรณีที่มีคนติดอยู่ในถ้ำต่างประเทศหรือเมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว พบว่า สามารถอยู่ในถ้ำได้นาน 1-2อาทิตย์หรือเป็นเดือน โดยมีเพียงน้ำไม่มีอาหาร.

ขอให้ทุกคนปลอดภัย