Home » » จัดเต็มค้นหา!!! กองทัพ ร่วม ม.พระนครเหนือฯ ส่งโดรนและยานใต้น้ำมาถึงถ้ำหลวงสมทบหน่วยซีล

จัดเต็มค้นหา!!! กองทัพ ร่วม ม.พระนครเหนือฯ ส่งโดรนและยานใต้น้ำมาถึงถ้ำหลวงสมทบหน่วยซีล

Written By Best Newsth on Monday, June 25, 2018 | 9:25 PM
***สำหรับวันนี้เข้าสู่วันที่ 4 ในการติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ของเหล่าบรรดาทีมฟุตบอล หมูป่าอะคาเดมี่ทั้ง 13 ชีวิต เช้าวันนี้ 26 มิ.ย.กองทัพอากาศ พล.อ.อ.ชาญฤทธิ์ พลิกานนท์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ เดินทางมาส่งคณะเจ้าหน้าที่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ และเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมอวกาศและทะเล สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ นำโดย นายสว่างทิตย์ ศรีกิจสุวรรณ และเจ้าหน้าที่จำนวน 13 คน พร้อมด้วยยานสำรวจใต้น้ำ 1 เครื่อง และโดรนติดกล้องตรวจจับความร้อนบินสำรวจ 2 ลำ เดินทางโดย เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 หรือ C-130 ของกองทัพอากาศ ไปยังจังหวัดเชียงราย เพื่อเข้าร่วมภารกิจค้นหานักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมีแม่สาย ที่สูญหายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ซึ่งคาดว่า จะใช้เวลาเดินทางและติดตั้งอุปกรณ์ประมาณ 1.45 ชม. ก็จะสามารถเริ่มปฏิบัติการได้ในช่วงสายนี้ทีมช่วยเหลือ

ลำเลียงอุปกรณ์นายสว่างทิตย์ เปิดเผยถึงภารกิจครั้งนี้ว่า จะใช้ยานสำรวจใต้น้ำ ดำน้ำลงไปเพื่อนำร่องสำรวจสภาพภายในถ้ำเพื่อทำแผนที่ เปิดทางให้นักประดาน้ำสามารถเข้าไปในพื้นที่ได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งยานสำรวจใต้น้ำตัวนี้สามารถ ส่งสัญญาณได้ระยะ 100 เมตร ด้วยการส่งสัญญาณโซนาร์สำรวจสภาพและขนาดของถ้ำ โดยสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง 2 ถึง 3 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีกล้องที่ติดกับตัวเครื่องหากพบวัตถุอะไรในระยะ 10-20ซม. ในสภาพน้ำที่ขุ่นก็จะสามารถเห็นได้ว่าวัตถุดังกล่าวคืออะไรทั้งนี้ยานสำรวจใต้น้ำลำนี้จะใช้ในการสำรวจสิ่งแวดล้อมทางทะเลเท่านั้น นี้ถือว่าเป็นครั้งแรกในการประยุกต์ช่วยเหลือคน ส่วนข้อมูลในที่เกิดเหตุนั้นทางทีมได้รับรายระเอียดเพียงคร่สวๆเท่านั้นต้องรอข้อมูลจริงอีกทีกับทางเจ้าหน้าที่ในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นมีการวางแผนปฎิบัติภารกิจครั้งนี้ไว้ทั้งหมด 3 วัน ขณะเดียวกันยอมรับว่าโดยสภาพพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นถ้ำและดินโคนใต้น้ำอาจเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงาน แต่ก็จะทำอย่างเต็มที่

นายปาลวัฒน์ ประทุมวงษ์ พนักงานบริษัทเอกชนผู้เชี่ยวชาญการบังคับโดรน กล่าวเพิ่มเติมว่าการทำงานของโดรนนั้นจะทำการเก็บภาพโดยรอบพื้นที่ทั้งหมด นอกจากนี้จะมีกล้องตรวจจับความร้อน ซึ่งจะจับกลุ่มความร้อนต่างที่เกิดขึ้นบนพื้นที่เท่านั้น ไม่สามารถเจาะลงเข้าไปในจนเห็นตรวจความร้อนในถ้าได้ แต่เนื่องจากในถ้ำมีน้ำอุณหภูมิก็จะต่างกัน ซึ่งอาจทำให้รู้ได้ว่าตรงไหนมีภาพเป็นอย่างไรก่อนนำมาทำแผนที่ ดีกว่าการนำคนบุกเข้าไปสำรวจอย่างเดียวเพราะอาจจะเกิดอีนตรายได้ ซึ่งโดรนมีทั้งหมด 3 ตัว บินสำรวจได้ทั้งวัน เข้าถึงพื้นที่ได้ตามที่ต้องการ