Home » » บิ๊กป๊อก ลุยพื้นที่ ชื่นชมเด็กที่เคยไป เขียนแผนที่ให้ละเอียดมาก ชี้จุดสำคัญ เผยในถ้ำมีแสง

บิ๊กป๊อก ลุยพื้นที่ ชื่นชมเด็กที่เคยไป เขียนแผนที่ให้ละเอียดมาก ชี้จุดสำคัญ เผยในถ้ำมีแสง

Written By Best Newsth on Tuesday, June 26, 2018 | 8:04 PM
***เข้าสู่วันที่ 5 ของการค้นหาทีมหมูป่าอะคาเดมี่ แต่ก็ยังไม่พบตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่แต่ละหน่วยงานได้ร่วมด้วยช่วยกันระดมกำลังอย่างเต็มที่ไปแล้ว เมื่อวานนี้ พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไท ได้อำนวยการปฏิบัติการอยู่ที่ถ้ำหลวงจนถึงช่วงเย็น โดยได้ประชุมหารือกับหน่วยงานกู้ภัย และ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 เข้าร่วมด้วยเพื่อเร่งระบายน้ำจากถ้ำ และหาช่องทางอื่นเข้าไปช่วยเหลือเด็กๆ ให้ได้ ซึ่งช่วงเย็นเวลา 16.00 น.ได้รับแจ้งจาก ตชด.32 และเจ้าหน้าที่วนอุทยาน ว่าได้พบปล่องเหนือโพลงของถ้ำกว้างประมาณ 1 เมตร ที่คาดว่ากลุ่มเด็กๆ จะติดอยู่ เจ้าหน้าที่จึงโรยตัวด้วยเชือกลงไปแต่ไม่ถึงพื้นและมืด จึงดึงตัวกลับแต่ได้โยนอาหารลงไปให้จำนวนมากเผื่อว่าจะมีกลุ่มเด็กอยู่ระดมกำลัง

จากความพยายามจะเข้าไปในถ้ำถึงบริเวณโพลงที่ลึกเข้าไปประมาณ 3 กม.และผ่านโพลงไปยังจุดที่คาดว่าเด็กๆ จะอยู่ พบอุปสรรคเรื่องปริมาณน้ำและความขุ่นอย่างมาก แต่จากการสอบถามเพื่อนเด็กๆ ของกลุ่มเด็กที่เข้าไปในถ้ำด้วยกันแล้วหลายครั้งและบางคนเขียนแผนที่ได้ดีมาก ละเอียดกว่าเจ้าหน้าที่เสียอีก ทราบว่าในถ้ำมีแสงที่อาจไม่ใช่ปล่อง แต่เห็นแสงอยู่แน่นอน รวมทั้งเด็กกลุ่มนี้มีทักษะ มีการนำอาหารติดตัวไปด้วยระดับหนึ่ง ร่างกายก็แข็งแรง จึงเชื่อมั่นว่ายังคงอยู่รอดได้อย่างไม่มีปัญหา เราจึงต้องพยายามไปให้ถึงตัวพวกเขาให้ได้เท่านั้นโคลนกินนอนในถ้ำ

กฟภ. ได้โยงสายไฟ้ฟ้าเข้าไปในถ้ำให้ลึกจนเกือบถึงโพลงน้ำแล้ว หากแล้วเสร็จจะโหมสูบน้ำออกมาให้มากที่สุด หลังจากได้โหมสูบน้ำจากแหล่งน้ำด้านล่างถ้ำแล้วอย่างต่อเนื่อง และยังคงทำงาน 24 ชม.ไม่มีหยุด สำหรับกรณีปล่องได้ตรวจพบอยู่ในจุดตรงเหนือจุดที่คาดว่าเด็กจะอยู่นั้น ทางเจ้าหน้าที่ 4 นาย ได้โรยตัวลงไปได้แล้วแต่ไม่ถึงพื้นเพราะมีความลึกและสูงเกินเชือกที่โรย ล่าสุดทางแม่ทัพภาคที่ 3 ได้สับเปลี่ยน ฮ.จากฮิวอี้ของ ตชด.เป็นแบล๊คฮ็อคแล้ว เพราะมีศักยภาพมากกว่า ส่วนจะโรยตัวหรือใช้กำลังพลเดินเท้าโรยลงไปจะได้หารือกันอีกครั้งเร่งสูบน้ำ